Get Adobe Flash player
ThaiEnglish (UK)
HOT NEWS

ค้นหาข้อมูลในเว็ป Logistics

ปฎิทินกิจกรรม

September 2018
S M T W T F S
26 27 28 29 30 31 1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 1 2 3 4 5 6
October 2018
S M T W T F S
30 1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31 1 2 3

ศิริวัฒนาซีเคียวริตี้พริ้นท์

RFID เพิ่มความปลอดภัยในการจัดส่งสิ่งพิมพ์ป้องกันการปลอมแปลง

สิ่งพิมพ์ป้องกันการปลอมแปลง คือ สิ่งพิมพ์พิเศษที่ต้องใช้วัสดุการพิมพ์และเทคนิคเฉพาะในการพิมพ์ และมีการควบคุมการผลิตอย่างเคร่งครัดรัดกุมในทุกขั้นตอน เพื่อป้องกันการปรับเปลี่ยนรายละเอียด ทำปลอม หรือทำซ้ำ สิ่งพิมพ์ป้องกันการปลอมแปลงเป็นของที่ใกล้ตัวเรา หรืออาจจะมากกว่าสิ่งพิมพ์ทั่วไปอย่างหนังสือเสียด้วยซ้ำ ตัวอย่างของสิ่งพิมพ์ป้องกันการปลอมแปลงในชีวิตประจำวันที่มีความสำคัญ ได้แก่ ธนบัตร บัตรประจำตัวต่างๆ เช่น บัตรประจำตัวประชาชน
บัตรประจำตัวพนักงาน ใบอนุญาตขับขี่ บัตรเครดิต และหนังสือเดินทาง สิ่งพิมพ์ป้องกันการปลอมแปลงจึงมีทั้งคุณค่า และมูลค่าที่สูงในตัวของมันเอง

บริษัท ศิริวัฒนาซีเคียวริตี้พริ้นท์ จำกัด คือผู้ผลิตสิ่งพิมพ์ป้องกันการปลอมแปลงชั้นนำระดับอาเซียน ด้วยประสบการณ์ที่คลุกคลีในวงการสิ่งพิมพ์ป้องกันการปลอมแปลงมากว่า 39 ปี ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001-2000 และ ISO 14001 ทำให้ศิริวัฒนาซีเตียวริตี้พริ้นท์เป็นบริษัทที่ได้รับความไว้วางใจอย่างสูงทั้งจากภายในและต่างประเทศ พิสูจน์จากการเป็นบริษัทที่สามารถคว้ารางวัล Thai Print Award ได้มากที่สุด  และยังสามารถคว้ารางวัล Asean Print Award มาครองได้อีกด้วย

คุณสุทัศน์ ครองชนม์ รองกรรมการผู้จัดการ กล่าวถึงความเป็นมาของบริษัทว่า “ศิริวัฒนาซีเคียวริตี้พริ้นท์ เป็นบริษัทลูกของ บริษัท ศิริวัฒนาอินเตอร์พริ้นท์ จำกัด (มหาชน) เรามีฐานการผลิตทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยโรงงานหลักของเราอยู่ที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา และยังมีโรงงานที่นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ปัจจุบันเรามีพนักงานทั้งสิ้นกว่า 3,000 คน สินค้าของเรามีหลากหลาย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม ทั้งเอกสารทางราชการต่างๆ
เช่น e-Passport บัตรผ่านแดน สมุดบัญชีธนาคาร บัตรเอทีเอ็ม บัตรเครดิต ปริญญาบัตร ใบรับรองผล กระดาษคำตอบสำหรับการสอบ ตลอดจนคูปอง กรมธรรม์ประกันภัย บัตรพลาสติกแบบต่างๆ และสติกเกอร์สะสมที่มีมูลค่าสำหรับองค์กรเอกชน”

“สิ่งพิมพ์ป้องกันการปลอมแปลง คือ สิ่งพิมพ์พิเศษที่ต้องใช้วัตถุดิบพิเศษที่มีการควบคุมการจำหน่าย โดยทั่วโลกจะมีผู้ผลิตกระดาษสำหรับสิ่งพิมพ์ป้องกันการปลอมแปลงไม่กี่ราย และจะจำหน่ายให้กับโรงพิมพ์ที่พิมพ์งานเฉพาะด้าน ซึ่งไม่ได้จำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไป ในขั้นตอนการพิมพ์ก็จะต้องมีมาตรการตรวจสอบคนและสิ่งของที่เข้า-ออกโรงงาน พนักงานทุกคนต้องผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม เราสั่งวัตถุดิบการพิมพ์ในปริมาณที่พอดีกับยอดพิมพ์ หากพิมพ์เกินจากยอดสิ่ง ส่วนเกินต้องถูกทำลายทันที และในการส่งสินค้าจะต้องสามารถติดตามตรวจสอบสถานะของสินค้าได้ โดยการติดระบบ GPS ที่รถขนส่ง”

ด้วยข้อจำกัดของ GPS ที่สามารถติดตามได้เพียงสถานะของรถขนส่งเท่านั้น ทำให้ระบบ RFID ที่สามารถติดตามสถานะของสินค้าได้ เข้ามามีส่วนในการพัฒนาระบบการจัดส่งสินค้าของศิริวัฒนาซีเคียวริตี้พริ้นท์ จากโจทย์ที่ลูกค้าต้องการควบคุมการจัดส่งสินค้าให้มีความปลอดภัยสูงสุดโดยไม่เพิ่มค่าใช้จ่าย ทีมงานศิริวัฒนาซีเคียวริตี้พริ้นท์จึงได้ทำงานร่วมกับ
ทีมที่ปรึกษาจากสำนักโลจิสติกส์ กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ในการนำเอาระบบ RFID มาใช้ในการติดตามตรวจสอบสถานะของสินค้า

“เดิมเราเคยใช้ระบบ RFID มาก่อนแล้วในการเบิกกระดาษ แต่ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควรจากข้อจำกัดในการทำงานหลายอย่าง สุดท้ายก็เลิกใช้ไป แต่เมื่อเราได้รับงานพิมพ์เอกสารสำคัญทางราชการของประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน
ซึ่งมียอดพิมพ์จำนวนมากและมีมูลค่าสูง โจทย์ที่เราได้รับคือ จะทำอย่างไรให้สามารถส่งสินค้าจากโรงพิมพ์ไปถึงมือลูกค้าได้อย่างปลอดภัย ไม่สูญหายระหว่างทาง เราเลยสนใจการนำระบบ RFID มาใช้ โดยได้เข้าร่วม โครงการส่งเสริมการปรับกระบวนการจัดการโลจิสติกส์ด้วยการใช้เทคโนโลยี Application ระบบ RFID และ Barcode ได้ทำงานร่วมกับทีมที่ปรึกษาจากสำนักโลจิสติกส์ และได้คำแนะนำให้นำชิพ RFID มาติดที่พาเลทไม้เพื่อตรวจสอบย้อนกลับตัวสินค้า เมื่อพาเลทเคลื่อนผ่านเครื่องอ่าน (Reader) ระบบก็จะบันทึกข้อมูลโดยละเอียดว่าเป็นสินค้าล็อตที่เท่าไหร่ จำนวนเท่าไหร่ ออกจากโรงพิมพ์ตอนกี่โมง เมื่อไปถึงสถานที่จัดส่ง ก็จะมีเครื่องอ่านอีกตัวเพื่อตรวจสอบข้อมูลว่าถูกต้องตรงกันหรือไม่ โดยใช้ร่วมกับระบบ Barcode ที่ทางบริษัทฯ ใช้อยู่แล้วในการควบคุมสินค้ารายชิ้นอีกครั้งหนึ่ง”

“เราทดลองติดชิพ RFID หลายแบบจนมาลงตัวที่การติดตรงฐานพาเลทแบบทะแยงมุมทั้งสองด้าน เวลา
รถโฟล์คลิฟท์ขับผ่านเครื่องอ่านก็จะสามารถอ่านและบันทึกข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ระบบ RFID ตอบโจทย์ของเราในงานนี้ได้เพราะมีค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก ลูกค้าพึงพอใจและเกิดความมั่นใจในการส่งสินค้า พนักงานก็ทำงานได้สะดวกโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงขั้นตอนการทำงาน ในอนาคตเราต้องการนำระบบ RFID มาใช้ร่วมกับระบบ Barcode สำหรับโรงงานของเราอย่างเต็มรูปแบบ เพราะเรามีฝ่ายที่สามารถเขียนซอฟท์แวร์เพื่อการอ่านข้อมูลอยู่แล้ว ในตอนนี้ถือว่าเป็นการทดลองใช้งาน และผลก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจ”

คุณสุทัศน์ ฝากไปยังผู้ประกอบการโรงพิมพ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าควรให้ความสำคัญในการนำเอาระบบเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการดำเนินกิจการ ในด้านการบริหารจัดการโลจิสติกส์ ที่จะช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น ลดต้นทุน ลดเวลา และเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้ามากขึ้น

“ต้องเรียนตามตรงว่าเจ้าของโรงพิมพ์อาจจะรู้เรื่องเทคโนโลยีที่นอกเหนือจากงานพิมพ์ไม่มากนัก โดยเฉพาะ
ด้านโลจิสติกส์ เพราะต้องดูแลกิจการจนไม่มีเวลาศึกษาเทคโนโลยีใหม่ๆ จึงอยากฝากให้ทางสำนักโลจิสติกส์ช่วยส่งเสริมให้เขามีความรู้ในเรื่องนี้ เพราะหากธุรกิจโรงพิมพ์ยังใช้ระบบการทำงานแบบเก่า ก็มีแนวโน้มว่าจะแพ้ผู้ประกอบการรายใหญ่ๆ ที่มีระบบโลจิสติกส์ดีๆ ทั้งที่สินค้าราคาเท่ากัน แต่ศักยภาพในการแข่งขันต่างกัน เรื่องของการทำระบบก็ต้องอาศัยคนที่มีความรู้เฉพาะด้าน ถึงจะออกมาดี และใช้งานได้จริง”

ที่มา : 59LOF02 Logistics Forum ปีที่ 7 ฉบับที่ 33 มีนาคม - เมษายน 2559

 

Add comment


Security code
Refresh

ข่าวสารบทความสำนักโลจิสติกส์

ข่าวประชาสัมพันธ์ สำนักโลจิสติกส์

ข่าวสารบทความ หน่วยงานภายนอก